Home Chưa phân loại Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO chi tiết từ A-Z

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO chi tiết từ A-Z

by admin-abc-xyz

Khi nói đến SEO cho WordPress thì không thể thiếu các Plugins hỗ trợ. Bài viết dưới đây cauit.com sẽ chia sẻ chi tiết Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO cho người mới. Theo dõi cùng mình nhé!

Phổ biến trong các plugins hỗ trợ viết bài chuẩn SEO hiện nay là Plugin Yoast SEO (tên cũ là WordPress SEO by Yoast). Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đây chỉ là công cụ giúp bạn dễ dàng tinh chỉnh các thông tin để tối ưu SEO chứ không phải cài vào là website sẽ có thứ hạng tốt.

Về cơ bản, Yoast SEO là một trong những công cụ đắc lực và phổ biến nhất trên WordPress. Dù bạn đang xây dựng trang blog cá nhân hay là chuyên viên SEO quản lý website cho khách hàng thì Yoast SEO vẫn luôn là công cụ hiệu quả giúp tối ưu hóa website đúng chuẩn SEO.

Đặc điểm của Yoast SEO hỗ trợ và tối ưu hóa SEO cho webite:

 • Tối ưu hóa từ khóa từ khóa và từ liên quan, đồng nghĩa.
 • Tối ưu SEO OnPage trên từng trang con.
 • Chia sẽ trên mạng xã hội như google, facebook…
 • Kiểm tra thông tin của sitemap, file robots.txt, .htaccess, liên kết cố định.
 • Tránh trùng nội dung bằng cách cấu hình URL chuẩn.

Plugin Yoast SEO có thể được cài đặt trên bất cứ trang WordPress (trừ Blog WordPress miễn phí). Đây là một trong những plugin SEO WordPress dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Bạn vẫn có thể mua Yoast SEO Premium để dùng đầy đủ các tính năng khác. Nhưng hầu hết tính năng quan trọng đều có trong Yoast miễn phí.

Nhìn chung , Yoast SEO là gì? Nó là một công cụ hỗ trợ kiểm tra tiêu đề, Meta Description, quản lý Sitemap,… Và nhiều thứ khác liên quan đến SEO.

Đến đây, bạn đã nắm chi tiết hơn về Yoast SEO là gì rồi đúng không? Bây giờ, tôi sẽ hướng dẫn A đến Z cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng Yoast SEO WordPress Plugin. Áp dụng nào!

Trong phần này, cauit.com sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bản mà một người mới bắt đầu học Yoast SEO cần tìm hiểu. Bao gồm:

 1. Cài đặt Yoast SEO
 2. Thiết lập Yoast SEO

Sau đó, Mình sẽ hướng dẫn một số thủ thuật Yoast SEO nâng cao khi làm content để bài viết của bạn được chuẩn SEO.

2.1 Đăng nhập và cài đặt Yoast SEO

Sau khi đã đăng nhập xong, bạn sẽ thấy giao diện Dashboard (Trang tổng quan). Tiếp theo chúng ta thực hiện các bước sau:

Cài đặt Plugin Yoast SEO trên WordPress
Cài đặt Plugin Yoast SEO trên WordPress

Sau khi cài đặt và kích hoạt xong chúng ta có thể sử dụng Plugin Yoast SEO để hỗ trợ cho việc viết bài chuẩn SEO. Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng Yoast SEO dưới đây.

2. Hướng dẫn 8 bước cấu hình Yoast SEO

Trên thực tế, việc cài đặt Yoast SEO không quá khó khăn. Bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ 8 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sử dụng trình hướng dẫn cấu hình Yoast SEO

Sau khi cài đặt Yoast SEO. Bạn có thể truy cập vào dashboard của Yoast SEO bằng cách nhấp vào tab SEO (nằm ở cột bên trái màn hình) trong dashboard của WordPress.

 hướng dẫn cấu hình Yoast SEO
Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO

Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng plugin. Thì bạn sẽ nhận được thông báo Cấu hình SEO lần đầu tiên (First-time SEO Configuration). Sau khi nhấp vào liên kết Trình cài đặt nhanh (Configuration Wizard). Yoast SEO sẽ hiển thị hướng dẫn để giúp bạn thiết lập tất cả cài đặt SEO cơ bản:

Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO

Tiếp tục vào Tùy chọn A –> nhấp vào Tiếp để cấu hình cho Yoast SEO bước tiếp theo…

Bạn nhớ chọn Tùy chọn A nhé, chọn B là website sẽ bị chặn không index với google đâu 😀

Bước 2: Cấu hình loại website (Site Type)

Trong mục loại website, bạn lựa chọn loại trang web phù hợp nhất với trang của bạn.

Lựa chọn tùy chọn phù hợp nhất với trang Web

Bước 3: Chọn website thuộc về Tổ chức hoặc cá nhân

Tiếp theo, lựa chọn website của bạn đại diện cho tổ chức hay cá nhân. Nếu lựa chọn website của mình đại diện cho tổ chức, bạn sẽ phải nhập các thông tin như sau:

 • Tên của tổ chức
 • Hình ảnh logo của tổ chức (kích thước tối thiểu của logo là 112x112px). Một tip nhỏ dành cho bạn chính là bạn nên sử dụng logo dạng hình vuông.
Lựa chọn website đại diện cho tổ chức hay cá nhân

Nếu lựa chọn cá nhân thì bạn cần chọn người đại diện sử hữu (hoặc thành viên đã đăng ký). Thông tin cá nhân này bạn có thể chỉnh sửa các chi tiết. Chẳng hạn như tiểu sử, tên và mô tả của người dùng trên trang hồ sơ của WordPress.

Chọn người sở hữu website

Bước 4: Đăng ký website với các công cụ tìm kiếm (google, bing…)

Tiếp theo Bạn chọn như hình dưới để Yoast SEO giúp bạn index bài viết với các công cụ tìm kiếm.

Cấu hình Yoast SEO để index website với công cụ tìm kiếm

Bước 5: Cấu hình tác giả hiển thị trên các công cụ tìm kiếm (google, Bing, Yahoo, Coccoc…)

Nếu website chỉ có duy nhất bạn là người chỉnh sửa thì Yoast SEO sẽ tự động đánh dấu lưu trữ tác giả (Author Archives) của bạn là noindex. Nhằm để tránh nội dung bị trùng lặp (noindex sẽ thông báo cho Google rằng không Index trang đó). 

Tuy nhiên nếu website của bạn nhiều tác giả và cần index bài viết theo tác giả thì bạn có thể chọn . (cũng không quan trọng lắm, khuyến nghị chọn KHÔNG)

Lựa chọn website của bạn có một hoặc nhiều tác giả

Yoast SEO thực hiện điều này vì trên một blog có một tác giả duy nhất. Thì lưu trữ tác giả sẽ được đánh giá là giống 100% với trang blog được index thực tế của bạn.

Bước 6: Cấu hình Yoast hiển thị trên các công cụ tìm kiếm (google, Bing, Yahoo, Coccoc…)

 • Cài đặt tiêu đề (Title Settings)
 • Cài đặt dấu ký tự phân cách
Cấu hình hiển thị tiêu đề bài viết trên công cụ tìm kiếm

Tiêu đề chính là dòng in đậm đầu tiên xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google, Bing… (và các tab trình duyệt của khách truy cập):

 • Tiêu đề: Là nội dung đầu tiên người đọc nhìn thấy trên kết quả tìm kiếm. Tiêu đề này sẽ được nối với Tiêu đề của bài viết để hiển thị trên công cụ tìm kiếm
Cài đặt tiêu đề và meta cho bài viết

Như ảnh trên tiêu đề bài viết sẽ hiển thị gồm: Tiêu đề bài viết + tiêu đề cấu hình trong Yoast SEO, trong đó:

 • Tiêu đề bài viết là: “Office 365 full crack 2021
 • Tiêu đề trong Yoast SEO là: “Chia sẻ kiến thức
 • Kết quả hiện thị trên công cụ tìm kiếm là: Office 365 full crack 2021Chia sẻ kiến thức

Bước 7: Đăng ký nhận thông tin từ Yoast SEO

 • Đăng ký nhận bản tin từ Yoast SEO
 • Đặt mua các Yoast SEO Premium, các tài liệu đào tạo nghiên cứu từ khóa hoặc đào tạo plugin
Hoàn tất cấu hình

Tuy nhiên, tạm thời bạn cứ để mặc định như hình trên (nếu bạn đăng ký sẽ có nhiều thư quảng cáo gửi cho bạn, không giải quyết được gì). Tiếp tục ấn next bỏ qua bước 8 để đến bước thứ 9 Success! (Thành công). Sau đó, nhấp vào Đóng để kết thúc quá trình cấu hình Yoast SEO:

Bước 8: Kết thúc cấu hình Yoast SEO

Hoàn thành hướng dẫn cấu hình Yoast SEO

Thực hiện xong 8 bước nêu trên đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn tất công việc cấu hình Yoast SEO rồi.

3.1 Sử dụng hộp Meta Yoast SEO

Hộp Metal Yoast SEO chính là nơi mà bạn sẽ tương tác nhiều nhất với plugin. Hộp metal này có tác dụng như sau:

 • Phân tích nội dung mà bạn chuẩn bị đăng, cả về chất lượng SEO lẫn khả năng đọc
 • Cho phép cấu hình lại cài đặt để giúp nội dung của bạn hoạt động hiệu quả trong Google và các mạng xã hội

Thông thường, hộp metal xuất hiện bên dưới trình chỉnh sửa WordPress. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vị trí chính xác của nó tùy thuộc vào các plugin và theme. Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa dạng khối WordPress. Bạn có thể nhìn thấy hộp này ở thanh bên phải.

Bên cạnh đó, bạn có thể tương tác với hộp metal theo ba cách khác nhau như sau:

 • (1) – Cho phép bạn chuyển sang chế độ xem kết quả mô phỏng trên Google Search. Phân tích khả năng đọc, cụm từ khóa cần tập trung và nội dung nền tảng quan trọng
 • (2) – Cho phép bạn truy cập vào các cài đặt bổ sung cho các mạng xã hội
 • (3) – Cho phép bạn truy cập vào các tùy chọn nâng cao

Tab tối ưu hóa nội dung

Tab tối ưu hóa nội dung có tác dụng chính là thể hiện mức độ tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Khu vực đầu tiên trong Tab tối ưu hóa nội dung chính là chế độ xem kết quả mô phỏng trên Google Search.

Bạn có thể nhấp vào nút Edit Snippet (Chỉnh sửa đoạn thông tin) để chỉnh sửa thủ công tiêu đề SEO và thẻ mô tả meta của nội dung của bạn. Mỗi khi chỉnh sửa các thông tin. Bạn sẽ thấy một bản xem trước ở phía trên cùng và nó luôn cập nhật những thông tin mà bạn đang nhập vào.

cách sử dụng yoast seo
Chỉnh sửa thủ công SEO Snippet

Thông tin này rất quan trọng vì nó chính là những nội dung sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm không phải trả phí của Google:

sử dụng plugin yoast seo
Ví dụ về một SEO snippet cụ thể

Trong phần phân tích khả năng đọc, Yoast SEO luôn cố gắng áp dụng các khái niệm dễ hiểu với người đọc. Về cơ bản, nó sẽ đánh giá mức độ dễ đọc của nội dung đối với khách truy cập. Sau đó, nó sẽ đưa ra một số đề xuất tốt hơn nhằm giúp cải thiện khả năng đọc của nội dung của bạn.  

Tuy nhiên, không phải tất cả các đề xuất của Yoast SEO đều hoàn hảo và chính xác. Do đó, hãy cần nhắc và lựa chọn nên hay không nên áp dụng những đề xuất đó. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp, chúng cũng là những hướng dẫn hữu ích.

seo by yoast
Phân tích khả năng đọc

Trong phần Focus Keyphrase (cụm từ khóa cần tập trung). Bạn có thể nhập các từ khóa cần tập trung để tối ưu hóa nội dung của mình.

Về cơ bản, bạn cần thực hiện một vài nghiên cứu từ khóa cơ bản để xác định từ khóa nào mà người dùng thường sử dụng nhất. Sau đó, bạn gắn từ khóa đó vào trong hộp và Yoast SEO sẽ phân tích nội dung của bạn. Nó sẽ xem xét xem bài đăng của bạn đã được tối ưu hóa đối với từ khóa cụ thể đó như thế nào.

Nó sẽ cho bạn biết bạn đã làm tốt những điểm nào và cần phải cải thiện những gì nữa. Nếu đang sử dụng phiên bản cao cấp của Yoast SEO. Bạn có thể thêm một từ khóa liên quan đến từ khóa chính.

wordpress seo by yoast
Phần cụm từ khóa cần tập trung

Điều quan trọng nhất chính là cụm từ khóa cần tập trung của Yoast không phải là tiêu chỉ để đánh giá xếp hạng trong Google, đây chỉ là một tip nhỏ để giúp bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình. Trong phần Cornerstone Content (nội dung nền tảng), bạn có thể lựa chọn chỉ định bài đăng làm nội dung nền tảng hoặc không.

Nội dung nền tảng chính là cốt lõi của trang web của bạn. Nó bao gồm các bài đăng tốt nhất, quan trọng nhất trên website của bạn. Các trang hoặc các bài đăng mà bạn muốn chúng được xếp hạng cao nhất trong các công cụ của Google. Các bài viết nền tảng thường có nội dung tương đối dài và chứa nhiều thông tin hữu ích, quan trọng. Bên cạnh đó chúng còn kết hợp nhiều thông tin chi tiết từ những bài đăng blog khác nhau và chứa đựng toàn bộ những thông tin quan trọng về một chủ đề nhất định.

cài đặt yoast seo premium
Phần nội dung nền tảng

Nói cách khác, bạn chỉ cần chọn một nội dung tốt nhất của mình và các bài đăng hoặc các trang mà bạn muốn đặt chúng làm nội dung nền tảng. Sau đó, bạn có thể dễ dàng sắp xếp theo danh sách các bài đăng hoặc các trang dựa trên nội dung nền tảng đó.

meta yoast seo
Nội dung nền tảng trong danh sách bài đăng

Tab Social Media trong Yoast SEO

Trong tab social, bạn có thể định cấu hình của các bài đăng hoặc nội dung khi chúng được chia sẻ lên Facebook hoặc Twitter một cách thủ công:

plugin seo cho wordpress
Cài đặt mạng xã hội Yoast SEO cho từng phần nội dung riêng lẻ

Đây là thông tin mà mạng xã hội sẽ tự động tạo ra khi một URL được chia sẻ:

cài đặt mạng xã hội nâng cao trong yoast seo
Ví dụ về cách cài đặt mạng xã hội 

Thông thường, bạn không cần phải định cấu hình thông tin này một cách thủ công cho mỗi bài đăng. Vì Yoast SEO sẽ tự động hiển thị những thông tin dựa trên các yếu tố sau:

 • Tiêu đề SEO của nội dung
 • Hình ảnh nổi bật trong nội dung của bạn

Thế nhưng, nếu bạn không muốn sử dụng những mặc định đó, thì bạn có thể sử dụng tab dưới đây.

Tab nâng cao Yoast SEO

Nhìn chung, bạn sẽ ít khi cần sử dụng đến tab nâng cao trong Yoast SEO. Tuy nhiên, nếu bạn muốn:

 • Ngăn Google thu thập một phần cụ thể của nội dung này. Nói cách khác, cho phép hoặc không cho phép các công cụ tìm kiếm hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm.
 • Chỉ định một URL chuẩn để tránh nội dung bị trùng lặp.

Bạn có thể thực hiện hai điều trên trong tab nâng cao Yoast SEO này.

cài đặt hộp meta yoast seo
Cài đặt nâng cao hộp Meta Yoast SEO

Khám phá Dashboard trong Yoast SEO

Sau khi đã cung cấp các kiến thức về cách cấu hình Yoast SEO và hộp meta. Thì bây giờ, tôi sẽ giới thiệu cho bạn về bảng điều khiển.

Trên trang chính của bảng điều khiển (dưới phần General). Yoast SEO sẽ đưa ra các cảnh báo liên quan đến những vấn đề SEO tiềm ẩn trên trang Web của bạn.

Ví dụ, bạn có thể thấy Yoast SEO đưa ra thông báo về việc dòng giới thiệu của trang Web thử nghiệm của tôi vẫn đang để ở chế độ mặc định.

thông báo trong yoast seo
Thông báo trong bảng điều khiển Yoast SEO

Yoast sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục các vấn đề tiềm ẩn đó. Hoặc bạn cũng có thể bỏ qua những thông báo đó nếu bạn thấy chúng không thực sự hữu ích.

Tab General (Tổng quan)

Trên thực tế, tab General không quá quan trọng nhưng nó cũng có thể giúp bạn:

 • Truy cập trình hướng dẫn cấu hình
 • Thống kê số lượng liên kết nội bộ trong bài đăng của bạn

Tab Features (Tính năng)

Trong tab Features, bạn có thể bật hoặc tắt các tính năng cụ thể của Yoast SEO.

Ví dụ: Nếu bạn thấy tính năng phân tích khả năng đọc trong hộp meta Yoast SEO là không hữu ích. Thì bạn có thể tắt nó đi (chuyển sang trạng thái OFF):

tab features trong yoast seo
 Tab Features của Yoast SEO 

Trong tab này, bạn cũng có thể tắt hoặc bật chế độ bảo mật cho tác giả. Phần nâng cao của hộp Metal Yoast SEO cho phép người dùng có thể xóa các bài đăng khỏi kết quả tìm kiếm hoặc thay đổi thẻ Canonical. Không phải tác giả nào cũng có thể thực hiện được điều này. Do đó, theo mặc định, chỉ có người chỉnh sửa và quản trị viên mới có quyền thực hiện điều đó. Khi bạn chuyển sang trạng thái OFF đồng nghĩa với việc tất cả người dùng có thể thay đổi những cài đặt này.

Có thể tìm kiếm sơ đồ trang web (XML Sitemaps) được hay không? Câu trả lời chính là Yoast SEO có thể giúp bạn tự động tạo ra sơ đồ trang web mà bạn có thể gửi cho các công cụ Google.

Trong các phiên bản mới nhật của Yoast SEO, phần này không được tách riêng ra nữa. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy liên kết đến sơ đồ trang web của mình bằng cách mở rộng chú giải công cụ (Tooltip). Và hãy nhấp vào liên kết See the XML Sitemap (Xem sơ đồ trang XML).

sitemaps trong yoast seo
XML Sitemaps trong Yoast SEO

Để loại trừ một số bài đăng nhất định khỏi sơ đồ trang web, bạn có thể thực hiện điều này trong phần Search Appearance.

Tab công cụ Webmaster

Trong tab này, Yoast SEO có thể giúp bạn xác minh được trang web của bạn với nhiều công cụ quản trị trang web khác nhau của công cụ tìm kiếm.

tap công cụ webmaster
Tab này giúp kết nối nội dung của Website với các công cụ khác nhau của công cụ tìm kiếm

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO nâng cao

Nếu bạn đã xem qua những phần nêu trên thì ắt hẳn bạn đã có những kiến thức cơ bản về cách sử dụng các tính năng cốt lõi và cài đặt Yoast SEO rồi. Trong phần này, tôi sẽ giới thiệu kỹ càng về một số cài đặt nâng cao mà Yoast SEO thường ít khi hiển thị rõ.

Tùy chọn Search Appearance (giao diện tìm kiếm)

Bạn đang muốn chỉnh sửa sơ đồ tri thức và dữ liệu schema.org? Có thể là bạn chưa từng sử dụng trình hướng dẫn cấu hình. Bạn có thể truy cập vào nó trong phần Search Appearance. Nhấp vào tab General, sau đó, bạn có thể chỉnh sửa dữ liệu của tổ chức hoặc/và dữ liệu cá nhân. 

knowledge graph và schema
Knowledge Graph và Schema.org

Từ 16/4/2019, phiên bản 11+ của Yoast SEO đã hỗ trợ nhiều dữ liệu có cấu trúc hơn trước đây. Nó được thêm vào code của trang web của bạn dưới dạng JSON-LD. Và chúng có thể hỗ trợ Schema OrganizationPersonWebSiteWebPage, và Article

Bạn có thể kiểm tra trang web WordPress của mình bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google.

công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc
Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google

Phần Search Appearance cũng cung cấp một số tính năng giúp tự động hóa SEO Onpage trên website của bạn. Về cơ bản, Yoast SEO cho phép bạn cài đặt các mẫu cho tiêu đề SEO và đoạn mô tả meta cho:

 • Bài đăng
 • Các page
 • Các loại bài viết tùy chỉnh nội dung
 • Taxonomies (các công cụ mặc định hay tự thiết lập của WordPress)
 • Custom Taxonomies (những Taxonomies mới được tạo từ những Taxonomies có sẵn)
 • Các trang lưu trữ
các loại nội dung trong yoast seo
Các loại nội dung trong Yoast SEO

Bạn có thể sử dụng rất nhiều biến để chèn động các thông tin vào bao gồm những thông tin có trong các trường tùy chỉnh. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các biến này bằng cách nhấp chuột vào “NEED HELP?” (cần sự trợ giúp). Bấm chọn tab Snippet Variables (biến “Đoạn thông tin trích dẫn trả lời cho các từ khóa mà người dùng đã nhập ”).

yoast seo
Một số biến mẫu sẵn có

Nếu bạn cuộn xuống phần Advanced Variables (các biến nâng cao). Bạn có thể tìm thấy một vài thủ thuật giúp tiết kiệm thời gian hơn.

Ví dụ: Nếu bạn đang điều hành một trang web có chứa phiếu thưởng và muốn đảm bảo rằng tiêu đề bài đăng sẽ luôn hiển thị như sau:

Kinsta Coupon – Đã được cấp nhật vào tháng 2, 2018

Thay vì mỗi tháng, bạn phải cập nhật tiêu đề một cách thủ công, bạn chỉ cần sử dụng biến %%currentmonth%% và %%currentyear%% thì Yoast SEO sẽ tự động cập nhật thời gian vào tiêu đề đó cho bạn.

Một số công việc khác mà bạn có thể thực hiện trong phần này bao gồm:

 • Kiểm soát các thẻ noindex của các loại nội dung cụ thể. Nếu bạn tạo ra nội dung nào đó được gắn thẻ noindex. Thì Google sẽ không lập chỉ mục những loại nội dung đó trong kết quả tìm kiếm. Do đó, bạn nên cẩn thận trong việc sử dụng thẻ noindex. Bạn không cần phải thay đổi cài đặt mặc định nếu như không thực sự hiểu rõ chúng.
 • Lựa chọn nên hoặc không nên hiển thị ngày xuất bản của các bài đăng trên blog trong kết quả tìm kiếm của Google (mở hoặc tắt tính năng Date in Snippet Preview). Nếu bạn xuất bản nội dung bền vững và lâu dài thì bạn nên tắt tính năng này. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuất bản các bản tin hoặc nội dung tức thì thì đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.
 • Xem xét xem nên hay không nên thêm các hộp Meta Yoast SEO vào những loại nội dung nhất định.

Tab Taxonomies

Tab Taxonomies cho phép bạn thực hiện một số thao tác để dọn sạch các liên kết cố định trên trang web của bạn. Một trong những tính năng hữu ích nhất của tab này chính là bạn có thể tùy chọn xóa các Slug phân loại khỏi URL của mình:

taxonomies trong yoast seo
Taxonomies trong Yoast SEO

Tab Breadcrumbs

Breadcrumbs là một tính năng điều hướng, trông giống như sau:

yoast seo là gì
Ví dụ về Breadcrumbs

Chúng thường được đánh giá là hữu ích trong việc giúp người dùng điều hướng trang web của bạn. Trong phần này, bạn có thể kích hoạt chúng thông qua Yoast SEO. Tuy nhiên, bạn cũng cần thêm một code Snippet nhỏ (đoạn trích dẫn của trang web có chứa nội dung là từ khóa người dùng đang tìm kiếm). Vào theme của mình để kích hoạt tính năng Breadcrumb hoạt động:

yoast seo là gì
Cách thêm Breadcrumbs bằng việc sử dụng Yoast SEO

Tab RSS

Tab RSS cho phép bạn chèn thêm nội dung vào trước hoặc sau nội dung bài đăng của mình trong RSS feed (một loại tập tin XML). Bạn cũng có thể sử dụng nhiều biến để chèn động nội dung, chẳng hạn như các liên kết đến blog của mình để đảm bảo trích dẫn chính xác và phù hợp:

rss feed yoast seo
Thêm nội dung vào trước hoặc sau nội dung bài đăng trong RSS feed

Các tùy chọn mạng xã hội

Trong phần social, bạn có thể thiết lập các cài đặt chung để cải thiện mức độ tương tác giữa website của mình với các mạng xã hội khác nhau. Tuy nhiên, nếu không cần thiết hoặc không nắm chắc thì bạn đừng chỉnh sửa bất cứ thứ gì, hãy để chế độ mặc định:

cài đặt mạng xã hội trong yoast seo
Cài đặt mạng xã hội nâng cao trong Yoast SEO

Các tùy chọn công cụ

Phần tools cho phép bạn truy cập vào nhiều loại trình chỉnh sửa khác nhau cũng như nhiều lựa chọn để nhập hoặc xuất các cài đặt Yoast SEO của mình:

công cụ yoast seo
Danh sách công cụ Yoast SEO

Bạn có thể chỉnh sửa tệp robots.txt của trang web WordPress trong phần tools ngay trên bảng điều khiển. Bạn không cần phải sử dụng giao thức truyền tệp SSH vào trang web của mình.

Nếu bạn nhấp vào tùy chọn trình chỉnh sửa tệp, Yoast SEO sẽ giúp bạn tạo ra tệp robots.txt (trong trường hợp bạn chưa tạo trước đó). Sau khi đã có tệp, Yoast SEO sẽ cho phép bạn chỉnh sửa tệp đó ngay tại bảng điều khiển luôn:

chỉnh sửa robots.txt trên yoast seo
Yoast SEO cho phép chỉnh sửa tệp robots.txt trên Bảng điều khiển

Nếu bạn không thấy tùy chọn trình chỉnh sửa tệp, điều đó có nghĩa là:

 1. Tệp .htaccess hoặc thư mục trong Nginx không được ghi trên server của trang web của bạn. Bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để được hỗ trợ giải quyết vấn đề này.
 2. WordPress của bạn được cài đặt ở chế độ tắt chỉnh sửa tệp.

Bây giờ đến lượt bạn!

trial Seo Fundamental

Nếu bạn muốn thêm tính năng xịn xò thì có thể nghĩ đến nâng cấp thành Premium Yoast SEO.

Những tính năng nâng cấp của Yoast SEO Premium

Sau khi nâng cấp lên phiên bản Premium của Yoast SEO thì phiên bản của bạn sẽ có thêm 5 tính năng cao cấp mới mà bản bình thường không có, bao gồm:

Redirects Manager

Tính năng nâng cấp này đều vô cùng hữu ích và quan trọng trong SEO, với tính năng này bạn có thể chuyển một link cũ bất kỳ sang một link mới mà không bị lỗi 404. Đặc biệt là thứ hạng bài viết trong link đó không thay đổi khi tìm kiếm, nghĩa là không có ảnh hưởng gì sau khi đổi sang link mới.

Tuy có nhiều cách để làm việc này, nhưng khi sử dụng thống nhất một công cụ sẽ tiện lợi và dễ quản lý hơn. Để thực hiện chuyển hướng bạn chọn mục SEO và chọn redirects, màn hình sẽ hiện ra giao diện chuyển đổi link.

tính năng của yoat seo
Tính năng nâng cấp của Yoast SEO

Tại đây, bạn chọn loại chuyển hướng sau đó điền URL cũ và URL mới và chọn Add redirects. Bên cạnh đó, Yoast SEO Premium còn tự động chuyển hướng ngay cả khi bạn đã chỉnh sửa lại URL. Tính năng đặc biệt này hữu ích khi bạn lỡ quên việc chuyển hướng một số link mới.

Internal Linking Suggestions

Những tính năng nằm trong phiên bản Premium đều là những công cụ mạnh và hỗ trợ SEOer rất nhiều. Với tính năng này nó sẽ đưa ra một số gợi ý các bài viết liên quan trong website của bạn. Từ đó, bạn dễ dàng liên kết các bài viết của Website bạn với nhau thật logic, giúp khả năng tiếp cận người đọc cao hơn, kéo traffic về cho web.

Bạn nhanh chóng tìm được các liên kết liên quan nội bộ để cho vào một bài viết mới. Các gợi ý này xuất hiện bên dưới mục Featured Image, bạn sẽ nhận được các gợi ý tự động khi truy cập vào bài viết.

Mặc dù không hỗ trợ tiếng Việt thế nhưng công cụ này vẫn rất hữu ích và sẽ đạt hiệu quả tối đa đối với các website có nội dung bằng tiếng Anh.

Content Insights

Nội dung bài viết chính là phần cốt lõi giúp kéo traffic về cho web, đối với một người làm SEO việc điều chỉnh nội dung sao cho thật tốt và phù hợp với thuật toán của Google là công việc thường xuyên. Plugin Yoast SEO Premium có tính năng giúp bạn tiết kiệm thời gian đếm từ khóa trong bài viết. Tính năng đưa ra thống kê 5 cụm từ xuất hiện nhiều nhất trong bài viết.

Từ đó, bạn biết để điều chỉnh từ khóa tập trung tốt hơn. Những cụm từ ít liên quan đến từ khóa sẽ được điều chỉnh lại liên quan tốt hơn. Tính năng này cũng không hỗ trợ tiếng Việt, nên tính năng này hạn chế khi bạn sử dụng hệ thống là Việt Nam.

Phiên bản cũ của tính năng này có tên là Multi Keyword và nay được đổi thành Related Keyphrase. Thuật toán Google liên tục thay đổi, hiện nay Google đánh giá cao các bài viết có nhiều cụm từ liên quan đến keyword chính. Tính năng này sẽ giúp bạn điền từ khóa nhanh vào những chỗ thích hợp.

tính năng của yoast
Tính năng Related Keyphrase

Social Preview

Tính năng này cho phép bạn xem trước được các hình và nội dung bạn sẽ chia sẻ trên Twitter và Facebook. Nhờ vậy bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh, Tile, hay nội dung cảm thấy không phù hợp. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì Social Preview sẽ hỗ trợ bạn tự lấy Title, Description theo cấu hình Yoast SEO để hiện thị trên Twitter và Facebook.

Cách nâng cấp từ Yoast SEO Free lên Premium

Nếu thấy 5 tính năng trên của phiên bản Premium hữu ích và muốn sử dụng thì bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau đây của tôi để có thể nâng cấp từ bản Free lên bản Premium.

Trường hợp chưa cài Yoast SEO Free

Cài đặt Yoast SEO đơn giản giống như các Plugin khác, bạn chỉ cần tìm kiếm “cài đặt Yoast SEO phiên bản Premium” là được.

Trường hợp đã cài cấu hình Yoast SEO Free

Bước 1: Hủy kích hoạt phiên bản Plugin miễn phí

Bước 2: Cài đặt và kích hoạt Yoast SEO Premium

Bước 3: Xóa Plugin miễn phí

Khi xóa phiên bản cũ bạn yên tâm các tính năng ở phiên bản cũ vẫn được lưu giữ và cập nhật khi nên cấp lên phiên bản Premium.

4 Gói tính năng mở rộng của Yoast SEO

nâng cấp yoast seo premium
Bạn có thể nâng cấp Yoast SEO Premium để có thêm các tính năng hữu ích

1. Yoast SEO Premium

Yoast SEO Premium – Là công cụ tối ưu SEO nâng cấp của SEO Yoast. Hay nói cách khác, Yoast SEO Premium chính là một Plugin hỗ trợ cho quá trình làm SEO. Nó được đánh giá là tốt nhất và là một phiên bản gồm các tính năng nâng cao.

Dưới đây, tôi đã tổng hợp cho bạn tất cả tính năng đặc biệt của SEO Yoast Premium:

 • Redirect Manager: Tạo và quản lý chuyển hướng ngay trong trình cài đặt của WordPress.
 • Synonyms & Related Keyphrases: Tối ưu hóa bài viết cho các từ khóa đồng nghĩa và từ khóa liên quan.
 • Social Previews: Kiểm tra bài post trước khi đăng tải trên Facebook hoặc Twitter sẽ trông như thế nào.
 • Premium Support: Có quyền truy cập vào nhóm hỗ trợ 24/7 của Yoast.

2. Video SEO

Nếu trang bạn có nhiều Video Content, Plugin Video SEO sẽ giúp thông báo đến Google thông tin cần thiết để index Video Content. Nhờ đó nâng cơ hội nhận được kết quả Rich Snippet SERP.

Rich Snippet không dễ và sử dụng Plugin Video SEO không đảm bảo 100% trang bạn có Rich Snippet. Nhưng nó giúp Google phân tích và đánh giá content của bạn có giá trị hay không.

3. SEO News

Trang của bạn là content tin tức? Nếu vậy thì SEO News sẽ giúp tối ưu hóa trang theo chuẩn Google News. Tuy không trực tiếp gửi trang bạn đến Google News nhưng sẽ giúp trang của bạn tối ưu hóa để vào được đây. Ngoài ra còn có tính năng tạo “Standout Tag”, XML News Sitemap và hơn thế nữa.

4. Local SEO

Cuối cùng là Local SEO, giúp bạn được nhận biết trong kết quả tìm kiếm theo yếu tố địa lý. Local SEO cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn. Chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại và thời gian hoạt động để công cụ tìm kiếm cung cấp thông tin chi tiết và chính xác đến người dùng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kiến thức từ A – Z mà tôi muốn chia sẻ đến bạn về SEO By Yoast: Cách cài đặt, hướng dẫn sử dụng Yoast wordpress SEO và các tính năng Yoast SEO mở rộng – Công cụ hỗ trợ đắc lực cho WordPress. Bạn còn thắc mắc Yoast SEO là gì nữa chứ?

Nếu có bất kỳ chia sẻ hay thắc mắc nào về quá trình thiết lập cũng như sử dụng plugin Yoast SEO WordPress. Hãy Inbox ngay fanpage của GTV để được hỗ trợ giải đáp nhé!

Chúc bạn thành công!

You may also like

Leave a Comment